HỘI CHỨNG RỐI LOẠN SỨC KHỎE TÂM THẦN LÀ CÓ THẬT, RẤT PHỔ BIẾN VÀ CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC. QUÝ VỊ KHÔNG ĐƠN ĐỘC.

Bệnh tâm thần, cũng giống như bệnh về thể chất, có thể xảy ra với bất kỳ ai – đó không phải là sự biểu hiện của nhân cách đạo đức, hay là sự suy yếu về tinh thần hay nghiệp chướng.

Nếu được điều trị đúng cách, người bệnh tâm thần vẩn có thể sống một cuộc sống thành công và viên mãn. Tuy nhiên, sự sợ hãi và xấu hổ thường khiến người bệnh e ngại tìm kiếm sự giúp đỡ.

Khi quý vị chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình và hỗ trợ sức khỏe tâm thần của người khác, quý vị có thể giúp tăng cường sức mạnh cho gia đình và cộng đồng của mình.

Lắng nghe một người bạn chia sẻ những lo lắng về sức khỏe tâm thần của họ, hoặc bắt đầu trò chuyện về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng của quý vị. Thừa nhận sự căng thẳng trong cuộc sống cùng những sự kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, và như vậy có thể giúp giảm cảm nghĩ xấu hổ về bệnh tâm thần.

Bệnh Tâm Thần Thường Gặp

Hãy trò chuyện với những người thân yêu của quý vị và lắng nghe họ.

Thay vì né tránh các cuộc trò chuyện về bệnh tâm thần, hãy chấp nhận trải nghiệm của mọi người và cho họ biết rằng họ không đơn độc, họ có thể tin tưởng quý vị và họ sẽ được quý vị hỗ trợ họ.

Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Thần

Gọi số 211

Dành cho các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và ứng phó với khủng hoảng tâm lý-tinh thần. Nếu bạn gặp khủng hoảng hoặc gặp phải trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, hãy gọi 911.

Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự kỳ thị và tạo nên thay đổi tích cực:

  • Hãy lắng nghe và cởi mở trò chuyện với người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy về những khó khăn trong cuộc sống mà ảnh hưởng đến tâm thần của chúng ta. Là một cộng đồng, chúng ta cần xóa bỏ phán xét và định kiến vì bệnh tâm thần không phải là lỗi của riêng ai.
  • Tiếp cận và giới thiệu. Bạn bè, gia đình và các tổ chức đáng tin cậy có thể cung cấp sự hỗ trợ và các nguồn lực. Nếu quý vị, hoặc ai đó mà quý vị biết, đang gặp khó khăn, hãy liên lạc và trao đổi về điều đó.
  • Ưu tiên sức khỏe toàn diện. Chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tâm thần của quý vị bằng cách ăn uống điều độ, duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và tập thể dục. Sức khỏe tâm thần là một phần của sức khỏe toàn diện.
  • Để tìm hiểu thêm về những gì mà người mắc bệnh tâm thần đang phải trải qua, các hỗ trợ có thể đựợc cung cấp hoặc tham gia, hãy tìm hiểu tại trang web StopStigmaSacramento.org hoặc gọi đến số 211 để được giới thiệu đến các dịch vụ sức khỏe tâm thần nhắm vào mục đích phục hồi phù hợp về văn hóa.
Cách Bắt Chuyện

Chào bạn,  hình như đang có điều gì làm bạn lo lắng. Bạn có khỏe không?

Tôi chỉ muốn nói rằng tôi luôn sẵn sàng nếu bạn muốn tâm sự bất kỳ điều gì. Chúng ta hẹn nhau tuần này được không?

Tôi thấy là bạn đã nghỉ học vài ngày và tôi chỉ muốn hỏi thăm xem bạn thế nào thôi.

Lâu lắm rồi chúng ta chưa gặp nhau! Dạo này bạn thế nào rồi?

Tôi biết đôi khi cuộc sống thật nặng nề, nhưng nếu bạn cần người tâm sự, thì tôi muốn bạn biết rằng tôi luôn sẵn sàng.

Hình như dạo này bạn có vẻ hơi buồn chán và tôi muốn hỏi thăm xem bạn thế nào.

Tôi chỉ muốn bạn biết rằng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe nếu bạn cần tâm sự.

Tôi biết là gần đây mọi thứ rất khó khăn; hãy cho tôi biết nếu bạn muốn tâm sự nhé. Tôi luôn sẵn sàng.

Xem tất cả